2551-09-01

เรื่องของไข่


ไข่ดิบดีต่อสุขภาพจริงหรือ?

ขึ้นชื่อว่า "ไข่" ทุกคนก็คงจะรู้จักและรับประทานกันเป็นประจำ แต่การรับประทานไข่ดิบนั้นมีโทษหรือมีประโยชน์อย่างไร วันนี้เรามีคำตอบค่ะ

การกินไข่ดิบไม่มีผลดีต่อสุขภาพ เพราะในไข่ขาวดิบมีโปรตีนที่ชื่อ “อะวิดิน” เมื่อเรากินไข่ขาวดิบเข้าไป “อะวิดิน” จะไปจับตัวกับไบโอดินซึ่งเป็นวิตามินบีชนิดหนึ่งในลำไส้ ทำให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมเอาวิตามินไปใช้ประโยชน์ได้ แต่ถ้าปรุงไข่ให้สุกก่อนกิน อะวิดินจะถูกความร้อนทำลายได้

นอกจากนี้ ไข่ดิบยังย่อยยาก เพราะมีลักษณะเป็นเมือกลื่น และหากมีเชื้อโรคปะปนอยู่ในไข่ดิบที่เรากิน จะทำให้ได้รับเชื้อโรคก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้อีกด้วย

ดังนั้น ไข่ที่ควรบริโภคคือไข่ที่ปรุงให้สุก ไม่ใช่ไข่ดิบ หรือไข่สุกๆ ดิบๆ ความเชื่อที่ว่ากินไข่สุกๆ ดิบ ๆ เป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายจึงไม่เป็นความจริง หากต้องการกินไข่ลวกให้ได้ประโยชน์ ควรลวกให้ไข่ขาวเป็นสีขุ่นไม่ใช่สีขาวใสเหมือนไข่ดิบ

8 ความคิดเห็น:

noonok กล่าวว่า...

ทุกวันนี้ก็ยังกินไข่เป็นประจำ บางคนก็บอกว่ากินไข่มาก
ก็มีโทษโดยเฉพาะคนสูงอายุ

hirunpruck.s กล่าวว่า...

ระหว่างไข่ไก่กับไข่เป็ด
ไข่ชนิดใดให้ประโยชน์มากกว่ากัน
พอมีคำตอบไหมค่ะ

Peraporn C. กล่าวว่า...

*** ทราบมาเหมือนกันว่าไข่ดิบไม่มีคุณค่าทางอาหาร
ระยะหลังถ้ากินไข่ดาวจะเลือกสุกๆเพราะป้องกันไข้หวัดนกได้ ไข่ลวก ลืมไปเลยเพราะสุ่มเสี่ยงมากที่จะติดเชื้อไข้หวัดนกครับ

Be My Guest กล่าวว่า...

++ กินแบบสุกดีที่สู้ด โดยเฉพาะไข่แดง แต่อย่ากินมากนักล่ะ เดี๋ยวคอเรสเตอรอลจะตามมาด้วย ++

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ฮ่าๆๆ เราชอบไข่สุก แต่ถ้าไม่มี ไข่ลวกก็ยังดีน๊ะ

ภิญญดา บ้าน818 กล่าวว่า...

**เป็นเรื่องจริงที่สุด ที่ว่ากินไข่ต้องทำให้สุก เพราะพี่เพิ่งจะฟื้นไข้ ไข้สูงมาก อาเจียน ท้องเสีย เกือบจะไม่ได้มาทำ blog เพราะทานไข่ครึ่งดิบนี่แหละ**

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

กลัวไข้หวัดนก..จริงๆ ช่วงที่มีข่าว
แทบไม่ทาน ทั้ง ไก่ ทั้ง ไข่ เลย เลี่ยงเป็นอาหารที่มีประโยชน์อย่างอื่นแทนหนะ

kokkai-25 กล่าวว่า...

แต่ก่อนก็ชอบกอนไข่ดาวไม่สุกนะ แต่เดี๋ยวนี้เปลี่ยนแล้วกินไข่ที่สุกดีกว่าคุณค่าอาหารได้ครบ

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...